Home » Kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản » Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam

MỤC LỤC
  Add a header to begin generating the table of contents

  Bạn sẽ học được gì?

  • Các giai đoạn phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam
  • Thị trường chứng khoán phái sinh

  Thị trường chứng khoán đã xuất hiện trên thế giới cách đây hàng thế kỷ, nhưng mới hình thành tại thị trường Việt Nam cách đây hơn 20 năm.

  Lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam

  Mở đầu bằng việc thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam vào ngày 28-11-1996 theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ, 2 năm sau đó, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được khai sinh khi Nghị định số 48/CP của Chính phủ được ký vào ngày 11-7-1998.

  Ngay trong ngày hôm đó, Chính phủ cũng ký quyết định thành lập Trung tâm Giao dịch Chứng khoán và sẽ đặt cơ sở tại TP.HCM và Hà Nội.

  Chưa đầy 2 năm sau đó, ngày 28-7-2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (TTGDCK TP.HCM) đã chính thức đi vào hoạt động, thực hiện phiên giao dịch đầu tiên với 2 mã cổ phiếu REE và SAM.

  Không lâu sau đó, Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội cũng chính thức ra mắt vào ngày 8/3/2005. Nếu như TTGDCK TP.HCM là nơi niêm yết giao dịch chứng khoán của những công ty lớn, thì TTGDCK Hà Nội là nơi tập trung niêm yết của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Tìm hiểu thêm: Sở giao dịch chứng khoán và những quy chế giao dịch cần biết.

  Trong hơn 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua khá nhiều biến động, nhưng cũng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, qua nhiều giai đoạn khác nhau.

  Giai đoạn từ 2000-2005 đánh dấu khởi đầu của thị trường chứng khoán, hay còn được coi là giai đoạn chập chững tập đi. Trong suốt giai đoạn này, vốn hóa thị trường chỉ đạt mức trên dưới 1% GDP, gần như không có thay đổi gì nhiều.

  Tuy nhiên qua giai đoạn bắt đầu từ năm 2006, khi Luật Chứng khoán được Quốc ban hành và chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2007, đã dần cải thiện những bất cập, xung đột với các văn bản pháp lý khác, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng hội nhập hơn với các thị trường vốn quốc tế và khu vực.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên an toàn minh bạch hơn, tăng khả năng quản lý giám sát cho các cơ quan quản lý nhà nước.

  thị trường chứng khoán Việt Nam

  Về quy mô thị trường, năm 2006 đánh dấu bước nhảy vọt mạnh mẽ khi đạt 22,7% GDP, con số thậm chí tiếp tục tăng mạnh tới mức trên 43% vào năm 2007.

  Tất nhiên “có lên thì phải có xuống“, do ảnh hưởng của thị trường tài chính và nền kinh tế trong nước và thế giới, năm 2008 là một năm “thị trường buồn” với mức vốn hóa thị trường giảm mạnh, xuống còn 18% GDP.

  Qua năm 2009, thị trường bắt đầu hồi phục nhẹ với vốn hóa thị trường đạt 37,71% GDP. Đi kèm với sự phục hồi này là sự gia tăng đáng kể của các công ty niêm yết trên thị trường.

  Và tính đến thời điểm hiện tại, mức vốn hóa thị trường đã tăng thần tốc lên tới hơn 82% GDP, thể hiện sự bùng nổ của thị trường chứng khoán.

  Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, các nhà đầu tư hãy nắm bắt cơ hội để tham gia vào thị trường trước khi chuyển qua giai đoạn bão hòa.

  Thị trường chứng khoán phái sinh

  Nửa cuối năm 2017 đánh dấu thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam ra đời (10/8/2017), trở thành một kênh đầu tư sinh lời mới cho nhà đầu tư cá nhân.

  Để hiểu chi tiết và đầy đủ về thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam, bạn tìm hiểu thêm Hướng dẫn cơ bản về chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu 

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để nắm bắt được tình hình giao dịch của chứng khoán phái sinh và của thị trường chung.

  Tham khảo thêm trong những bài viết dưới đây:

  Tìm hiểu thêm: Các phần mềm hỗ trợ phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

  Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng Amibroker trong phân tích kỹ thuật

  Chia sẻ bài viết này đến bạn bè:

  Share on facebook
  Share on twitter
  Share on linkedin