Cổ phiếu Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam có tiềm năng không?

Bạn sẽ học được gì?

  • Giới thiệu về cổ phiếu BID
  • Cổ phiếu BID liệu có hấp dẫn nhà đầu tư?

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV, mã cổ phiếu: BID) được thành lập vào ngày 27/04/2012 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/05/2012 trên cơ sở cổ phần hóa Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam, trước đây là Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam – một ngân hàng thương mại nhà nước được thành lập ngày 26/4/1957.

Tháng 1-2014, cổ phiếu BIDV chính thức niêm yết thành công trên sàn chứng khoán đã đánh dấu mốc quan trọng – trở thành ngân hàng đại chúng, với mã cổ phiếu là BID.

Với trên 60 năm hoạt động trong ngành ngân hàng, BIDV là một trong số ít ngân hàng có lịch sử phát triển lâu dài và có vị thế vững chắc, uy tín trên thị trường Việt Nam.

Tính theo khối lượng tổng tài sản và doanh thu 2017, BIDV là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam và là doanh nghiệp lớn thứ tư Việt Nam theo báo cáo của UNDP năm 2007. Hiện nay BIDV đang hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Năm 2017 là năm BIDV đạt hiệu quả hoạt động ấn tượng trong nhiều năm trở lại đây với kết quả ngày càng bền vững. Đây cũng là thời điểm đánh dấu mốc 60 năm xây dựng và trưởng thành của BIDV.

Tại thời điểm bấy giờ, tổng tài sản của BIDV đạt 1.202 nghìn tỷ đồng (tính đến cuối năm 2017), tăng trưởng 19,5% so với năm 2016, vì vậy có thể tiếp tục duy trì vị thế là ngân hàng có quy mô lớn nhất trên thị trường.

Về tín dụng của BIDV tăng trưởng theo đúng định hướng của ngân hàng Nhà nước, phù hợp với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế trong đó dư nợ tín dụng tổ chức kinh tế, cá nhân (riêng ngân hàng) đạt 862.604 tỷ đồng, chiếm 13,7% thị phần toàn ngành nói chung.

Nguồn vốn huy động tăng trưởng tốt, đạt 1.125 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động vốn tổ chức, dân cư (riêng ngân hàng) đạt 933.834 tỷ đồng, tăng trưởng 17,4% so với năm 2016, chiếm 12,8% quy mô huy động vốn toàn ngành.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn hàng đạt 8.665 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với năm 2016. Các chỉ số ROA, ROE đạt tương ứng 0,63% và 15%.

Mạng lưới hoạt động cũng tiếp tục được mở rộng với 190 chi nhánh trong nước, 01 chi nhánh tại Myanmar và hơn 800 phòng giao dịch đảm bảo đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dịch vụ ngân hàng của khách hàng.

Giai đoạn nửa đầu 2018 có khá nhiều biến động với giá cổ phiếu BID. Quý I/2018, lợi nhuận trước thuế của BIDV là 2.485 tỷ đồng, tăng 9,16% so với cùng kỳ. Theo đánh giá của HSC, kết quả kinh doanh của BIDV đạt được là nhờ tỷ lệ NIM cải thiện từ 2,99% lên 3,17%; từ đó giúp thu nhập lãi thuần tăng 34,67% so với cùng kỳ đạt 9.165 tỷ đồng.

Để xem thông tin chi tiết về giá cổ phiếu, tình hình tài chính cũng như cơ cấu cổ đông của BID, bạn có thể tham khảo từ trang tin cafe: BID: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam

Vậy cổ phiếu BID có đáng mua không?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải hiểu được cách thức phân tích tài chính và định giá 1 cổ phiếu.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán thì tôi khuyên bạn nên đi theo 1 lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, cụ thể:

Bước đầu tiên là bạn phải có tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán sẽ giúp bạn thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu.

– Để mở tài khoản chứng khoán, bạn hãy đến CTCK gần nơi bạn sinh sống để đăng ký mở tài khoản. (Tìm hiểu thêm Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?)

– Sau khi đã mở tài khoản chứng khoán, bạn cần có tiền trong tài khoản chứng khoán, bạn có thể nộp trực tiếp tiền mặt tại CTCK hoặc chuyển khoản thông qua ngân hàng (theo hướng dẫn của CTCK). (Tìm hiểu thêm Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?)

Tuy nhiên, là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, hơn là chỉ chăm chăm vào việc đặt lệnh mua bán cổ phiếu.

– Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bật mí cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

– Bạn cần lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư đúng đắn. Bạn có thể tìm hiểu Phương pháp CANSLIM – một phương pháp đơn giản và khá hiệu quả, được sử dụng phổ biến hiện nay. (Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM trên thị trường chứng khoán Việt Nam)

Kỹ năng đọc hiểu và phân tích tài chính doanh nghiệp Warren Buffett

Định giá doanh nghiệp như 1 chuyên gia bằng phương pháp Absolute PE

Bạn muốn tìm những cổ phiếu +200% +300%?

Tham gia ngay cộng đồng đầu tư giá trị Go Value