Tìm kiếm
Close this search box.
MỤC LỤC
  Add a header to begin generating the table of contents

  Home » Cổ phiếu Vinamilk có đáng mua?

  Cổ phiếu Vinamilk có đáng mua?

  MỤC LỤC
   Add a header to begin generating the table of contents

   BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC GÌ?

   • Tình hình tài chính của Vinamilk – Liệu VNM có phải là một cổ phiếu đáng nắm giữ?
   • Làm thế nào để mua được cổ phiếu VNM?

   GIỚI THIỆU VỀ CỔ PHIẾU VINAMILK

   Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM) là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam. Giá trị vốn hóa của Vinamilk tại thời điểm 31/12/2017 đạt hơn 300.117 tỷ đồng.

   Hiện VNM xếp thứ 49/50 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu và mục tiêu sắp tới là lọt vào tốp 30.

   Thị phần của Vinamilk chiếm trên 50% trong ngành sữa Việt Nam. Trong đó, sản phẩm Sữa tươi Vinamilk 100% đứng đầu về sản lượng lẫn doanh số bán hàng trong phân khúc sản phẩm sữa tươi từ năm 2015 đến nay (do Nielsen bình chọn – 08/2017).

   Bên cạnh đó, Vinamilk hiện đang chiếm trên 80% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc và 40% thị phần sữa bột.

   Hệ thống phân phối của Vinamilk rộng khắp cả nước, với hơn 240.000 điểm bán lẻ và 575 cửa hàng phân phối trực tiếp. Sản phẩm Sữa Vinamilk có mặt ở hầu hết các siêu thị lớn nhỏ và cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

   Là đơn vị tiên phong trong cuộc “Cách mạng Trắng” ở Việt Nam, Vinamilk hiện đang thực hiện chiến lược “Phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi chất lượng cao”.

   Công ty sở hữu hệ thống 10 trang trại quy mô lớn với bò giống được nhập khẩu từ Úc, Mỹ và New Zealand.

   Hệ thống trang trại bò sữa trải dài khắp Việt Nam tự hào là những trang trại đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á đạt tiêu chuẩn quốc tế Global G.A.P

   Công ty cũng đã khánh thành Trang trại bò sữa Organic tại Đà Lạt – trang trại bò sữa organic đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu.

   Simplize - Phần mềm phân tích và định giá cổ phiếu chỉ trong 3 phút

   Simplize sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để cung cấp cho người dùng các công cụ và thông tin cần thiết để định giá và phân tích chứng khoán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Là một AI là một hệ thống thông minh có khả năng học hỏi và phân tích dữ liệu từ hàng trăm nguồn thông tin khác nhau, từ tin tức tài chính đến chỉ số thị trường, giúp bạn loại bỏ cảm xúc giao dịch và dự báo cổ phiếu tiềm năng.

   Truy cập website: www.simplize.vn

   Không dừng ở đó, tháng 11/2017, Vinamilk đã mua lại 65% cổ phần của CTCP Đường Khánh Hòa và đổi tên thành CTCP Đường Việt Nam nhằm hoàn thiện chuỗi cung ứng, chủ động được nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

   co-phieu-vnm-co-dang-mua

   Tháng 12/2017, Vinamilk tiếp tục mua lại 25% cổ phần của CTCP Chế biến dừa Á Châu, giúp cho doanh nghiệp chủ động cả đầu vào lẫn đầu ra, cung cấp cho người tiêu dùng trong và ngoài nước các sản phẩm sữa dinh dưỡng, chất lượng quốc tế.

   Hàng năm, khoảng 8 tỷ sản phẩm sữa của Vinamilk được sản xuất bởi 13 nhà máy trải dài khắp cả nước, trong đó có 2 siêu nhà máy sản xuất sữa bột và sữa nước tại Bình Dương được đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, dây chuyền sản xuất khép kín và tự động hóa hoàn toàn.

   Vinamilk đầu tư xây dựng Nhà máy sữa Angkor tại Campuchia; nắm giữ 22,8% cổ phần Nhà máy sữa Miraka (New Zealand); 100% cổ phần Nhà máy sữa Driftwood (Mỹ) và các công ty con ở Ba Lan làm cửa ngõ giao thương cho hoạt động thương mại ở Châu Âu. Toàn bộ quá trình sản xuất đều đạt tiêu chuẩn GMP và các tiêu chuẩn quốc tế.

   TRIỂN VỌNG NGÀNH SỮA

   Việt Nam là 1 quốc gia đông dân, với trên 92 triệu dân, dẫn đến nhu cầu các sản phẩm về sữa là rất lớn.

   Khoảng 1/3 dân số Việt Nam ở độ tuổi 16 đến 30, nhóm tuổi này có xu hướng sử dụng các loại thức uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó, sữa là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung

   Sữa có tác dụng hỗ trợ sức khỏe. Trên thị trường có nhiều loại ngũ cốc, đồ uống tăng lực… nhưng về chất lượng và độ dinh dưỡng thì những sản phẩm này không thể thay thế được sữa.

   Thị trường sữa Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong những năm trở lại đây, với tốc độ tăng trưởng bình quân 17%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015.

   trien-vong-nganh-sua

   Tiềm năng tiêu thụ sữa ở Việt Nam được đánh giá còn rất lớn. Trong những năm tới, ngành sữa Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 9%/năm, đạt mức 27 – 28 lít sữa/người/năm vào năm 2020 (theo dự báo của Euromonitor International).

   TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CỦA VINAMILK

   tinh-hinh-tai-chinh-cua-vinamilkNguồn: Báo cáo thường niên Vinamilk

   Các chỉ tiêu về lợi nhuận của Vinamilk (doanh thu, lợi nhuận…) đều tăng qua các năm, với tốc độ tăng trưởng bình quân 13,5% đối với doanh thu và khoảng 12% đối với lợi nhuận của doanh nghiệp.

   Như vậy, trải qua 12 năm niêm yết, Vinamilk đã nâng tổng doanh thu từ 5.659 tỷ đồng (năm 2005) lên gấp 9 lần, đạt 51.135 tỷ đồng (năm 2017). Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng gấp gần 17 lần, từ 605 tỷ đồng (năm 2005) lên 10.278 tỷ đồng (năm 2017).

   tinh-hinh-tai-chinh-cua-vinamilk

   Các chỉ tiêu khác như vốn lưu động, tài sản dài hạn được công ty kiểm soát chặt chẽ. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu tăng lần lượt 18,0% và 6,5% so với năm 2016.

   * Quản lý vốn lưu động:

   • Vốn bằng tiền: Vinamilk luôn duy trì Vốn bằng tiền ở mức cao, quản lý dòng tiền này một cách hiệu quả, an toàn và linh hoạt, đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
   • Nợ phải thu của khách hàng: Công ty quản trị tốt các khoản phải thu. Hiện Vinamilk đang tăng thời gian thanh toán của khách hàng nội địa nhằm hỗ trợ việc bán hàng. Theo Vinamilk, việc thay đổi chính sách này cùng với quản lý khoản phải thu hiệu quả sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định trên thị trường nội địa.

   • Hàng tồn kho: Vòng quay hàng tồn kho của Vinamilk tăng nhẹ, duy trì sự hợp lý và ổn định.
   • Nợ phải trả ngắn hạn: Vinamilk duy trì chính sách thanh toán với nhà cung cấp hợp lý, chặt chẽ, áp dụng hình thức thanh toán mới (với sự kết hợp của ngân hàng cho vay dựa trên giá trị hóa đơn phải trả)… làm tăng Hệ số nợ/Vốn chủ sở hữu trong năm.

   Để hiểu rõ hơn về các chỉ tiêu tài chính trong bảng trên, bạn cần tham khảo thêm 20 chỉ số bảng cân đối mà mọi nhà đầu tư đều cần phải biết khi đầu tư chứng khoán

   * Quản lý vốn cố định

   Các TSCĐ của Vinamilk chủ yếu là TSCĐ hữu hình liên quan đến các nhà máy sản xuất. Trong năm 2017, TSCĐ  của Vinamilk tăng từ 7.916 tỷ lên 10.290 tỷ đồng, trong đó có việc đầu tư trang trại ở các công ty con nhằm đảm bảo tính ổn định của nguồn sữa tươi nguyên liệu.

   * Các chỉ số tài chính được duy trì ở mức an toàn.

   Như vậy, với tình hình tài chính lành mạnh, thị phần lớn cũng như việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào sản xuất, cùng với đó là triển vọng phát triển trong tương lai, cổ phiếu Vinamilk xứng đáng để chọn mặt gửi vàng.

   Tìm hiểu thêm:

   Chia sẻ bài viết này đến bạn bè:

   Tuấn Trần

   Tuấn Trần

   Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập GoValue team. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Follow:

   Bạn mới tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo Thư viện kiến thức về đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư F0 do GoValue hướng dẫn. 

   Khóa học đầu tư giá trị đầu tiên & duy nhất ở Việt Nam – Value Investing Masterclass 2.1

   Dành cho những người muốn xem đầu tư chứng khoán là kênh kiếm tiền dài hạn. Xem chi tiết…

   Xin chào, tôi là Khánh Phan - CEO & Founder của GoValue

   Bạn có thể đăng ký nhận những ý tưởng cổ phiếu mới nhất từ GoValue team ở đây.

   khanh phan frm
   Scroll to Top