Cổ phiếu Bluechip là gì? Tại sao bạn nên mua cổ phiếu bluechip?

đầu tư chứng khoán 14

Mục lục

Bạn sẽ học được gì?

  • Cổ phiếu Bluechip là gì?
  • Vì sao nhiều nhà đầu tư lại ưa thích loại cổ phiếu này?

Trên thị trường chứng khoán có nhiều loại cổ phiếu khác nhau với những đặc điểm riêng mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc để lựa chọn.

Trong số đó, cổ phiếu Bluechip là một loại khá nổi bật và rất được ưa chuộng.

Vậy bạn có biết, cổ phiếu Bluechip là gì? Tại sao loại cổ phiếu này lại đáng để quan tâm? Ưu – nhược điểm của nó là gì?

Hãy cùng GoValue tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip là một thuật ngữ bắt nguồn từ các chip đổi tiền khi chơi bài poker.

Chips chính là những thẻ nhựa dùng để đổi tiền với giá trị quy đổi phụ thuộc vào màu sắc. Có 4 màu xanh, đỏ, vàng, trắng. Trong đó: thẻ màu xanh là thẻ có giá trị quy đổi cao nhất.

cổ phiếu bluechip

Vì thế, cổ phiếu Bluechips được dùng để gọi các cổ phiếu chất lượng cao, do các công ty lớn phát hành, đã thành lập lâu năm và có nền tảng tài chính vững chắc.

Tính ổn định và độ rủi ro thấp là lý do cổ phiếu Bluechip khá thịnh hành hiện nay, mặc dù giá của chúng không hề nhỏ.

Cổ phiếu Bluechips thường được các công ty có vốn hóa thị trường lớn phát hành, doanh thu ổn định và không có nợ quá mức. Do vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm bởi sẽ luôn được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty tốt hay không tốt.

Đọc thêm: Cách đầu tư cổ phiếu – chứng khoán như chuyên gia

Ưu – nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Một công ty như thế nào mới đủ điều kiện phát hành cổ phiếu Bluechip?

Theo các chuyên gia thì thường là những công ty lớn với mức vốn hóa thị trường vào khoảng 5 tỷ USD trở lên.

Bởi vậy ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu Bluechip chính là sự an toàn trong đầu tư. Với các công ty lớn thì cho dù có gặp khủng hoảng suy thoái kinh tế thì công ty cũng có thể tự cân đối và nếu giá cổ phiếu có giảm thì cũng không giảm nhiều, so với các công ty vừa và nhỏ khác.

Ngoài ra, các cổ đông cũng có thể yên tâm khi đầu tư vào loại cổ phiếu này bởi các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip thường sẽ cam kết một mức cổ tức ổn định, do đó dù giá cổ phiếu có cao thì vẫn có nhiều người muốn đầu tư.

cổ phiếu bluechip

Tuy ưu điểm về an toàn là khá lớn, nhưng vẫn có những người e ngại khi đầu tư vào dạng cổ phiếu này, bởi nó cũng có một nhược điểm đáng lưu ý. Đó là lợi nhuận Bluechip mang lại thường thấp hơn so với các dạng cổ phiếu khác.

Giá của các cổ phiếu này có những lúc biến động rất chậm so với thị trường. Cũng bởi vì là công ty lớn, nên tăng trưởng cũng sẽ chậm hơn, nhất là vào giai đoạn bão hòa.

Vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao thì cổ phiếu Bluechip sẽ không phải là một lựa chọn tối ưu.

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cần đề ra cho mình 1 chiến lược đầu tư hiệu quả. Hiện có khá nhiều chiến lược đầu tư cổ phiếu mà bạn có thể nghiên cứu, để từ đó tìm ra cho mình 1 chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân.

Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây của GoValue:

Đây là những chiến lược đầu tư khá đơn giản, hiệu quả và được áp dụng khá thành công.

Có thể bạn sẽ quan tâm