Tìm kiếm
Close this search box.
MỤC LỤC
  Add a header to begin generating the table of contents

  Home » Room nước ngoài: Cơ hội và thách thức khi “Nới room” (Update)

  Room nước ngoài: Cơ hội và thách thức khi “Nới room” (Update)

  MỤC LỤC
   Add a header to begin generating the table of contents

   Room nước ngoài, hay tỷ lệ (%) sở hữu nước ngoài, theo Nghị định 60/2015, là tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp có quyền biểu quyết của tất cả nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong một công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán hoặc quỹ đầu tư chứng khoán.

   Nghĩa là, đã là nhà đầu tư nước ngoài thì chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành theo tỷ lệ % tối đa được quy định.

   Mục đích của quy định là tránh việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam .

   Ví dụ: Mã chứng khoán QNS của CTCP Đường Quảng Ngãi có vốn điều lệ tương ứng 292.574.609 cổ phiếu. Với room 49% thì nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 143.361.558 cổ phiếu tại QNS. .

   room-nuoc-ngoai-la-gi-Co-hoi-va-thach-thuc-khi-noi-room

   Tính đến hết ngày 28/12/2018, room còn lại của QNS là 108.774.439 cổ phiếu. Tức là nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ 34.587.119 cổ phiếu (tương đương 11,82% số cổ phần QNS).

   Điều gì xảy ra khi khối ngoại mua hết “tỷ lệ được phép nắm giữ”?

   Khi các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hết số cổ phiếu được phép và không thể mua thêm thì cổ phiếu đó được xem là “cạn room”.

   VD: CTCP FPT với tỷ lệ sở hữu nước ngoài là 49%.

   Dieu-gi-xay-ra-khi-can-room

   Vì sao xảy ra tình trạng cổ phiếu “cạn room”?

   Nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là tổ chức, quỹ đầu tư ngoại, họ sở hữu đội ngũ chuyên gia có chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm về đầu tư, tài chính. Và đặc biệt, tiềm lực tài chính của họ khá lớn.

   Vì thế mà, chả có lý do gì mà họ lại đem cả đống tiền để đầu tư vào những doanh nghiệp làm ăn bết bát, không có triển vọng cả.

   Thay vào đó, những doanh nghiệp lớn, đầu ngành và có lợi thế cạnh tranh bền vững thường nhận được sự quan tâm từ phía họ hơn.

   Simplize - Phần mềm phân tích và định giá cổ phiếu chỉ trong 3 phút

   Simplize sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để cung cấp cho người dùng các công cụ và thông tin cần thiết để định giá và phân tích chứng khoán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Là một AI là một hệ thống thông minh có khả năng học hỏi và phân tích dữ liệu từ hàng trăm nguồn thông tin khác nhau, từ tin tức tài chính đến chỉ số thị trường, giúp bạn loại bỏ cảm xúc giao dịch và dự báo cổ phiếu tiềm năng.

   Truy cập website: www.simplize.vn

   Điều này được chứng minh qua việc gia tăng tỷ trọng sở hữu cổ phiếu, thậm chí là họ sở hữu tối đa số cổ phiếu được phép.

   Như VNM, FPT, hay MWG…

   Vì thế, bạn có thể “bắt chước” họ.

   Hãy đầu tư vào những doanh nghiệp mà các tổ chức, quỹ đầu tư ngoại đang gia tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu, hoặc thậm chí là những doanh nghiệp đã cạn room ngoại.

   Đôi khi, lợi thế của bạn còn lớn hơn nhiều khi là một nhà đầu tư cá nhân.

   Nới room 100%?

   Theo Nghị định 60/2015, nhà đầu tư nước ngoài có thể được nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% ở hầu hết các doanh nghiệp đang niêm yết.

   Có nghĩa, nhà đầu tư nước ngoài có thể mua thêm được nhiều cổ phiếu mới. Dẫn tới lực mua cổ phiếu tăng, giúp cổ phiếu tăng giá.

   Là nhà đầu tư Việt, bạn có thể tận dụng cơ hội này để kiếm lời!!!

   Bằng cách mua trước những mã cổ phiếu đã cạn hoặc gần cạn room. Sau đó, bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài khi việc nới room được thực hiện. Và thu lợi nhuận.

   Bên cạnh đó…

   Việc nới room không chỉ đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại doanh nghiệp phù hợp với quy định về sở hữu nước ngoài tại các điều ước quốc tế, pháp luật chuyên ngành và chủ trương thu hút dòng vốn nước ngoài của Chính phủ…

   …mà còn tăng tính minh bạch cho thị trường và đặc biệt sẽ góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

   Bẫy nới room

   Mặc dù, giới đầu tư đang rất kỳ vọng về quy định nới Room của Chính phủ…

   …Tuy nhiên, đây cũng có thể là một “cái bẫy” đối với nhiều nhà đầu tư nếu không kiểm soát được cảm xúc của mình.

   Bay-noi-room

   Khi một doanh nghiệp khi được nới room nước ngoài lên 100%.

   Trên lý thuyết, nếu đủ tiềm lực tài chính, khối ngoại hoàn toàn có thể thâu tóm doanh nghiệp này.

   Nhưng đấy có phải là một quyết định khôn ngoan?

   Việc thâu tóm doanh nghiệp một cách tức thì, không chỉ khá đắt đỏ về mặt tài chính, mà còn…

   … KHÔNG thực sự cần thiết.

   Bởi, họ không cần phải sở hữu 100% cổ phiếu mới có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp.

   Cách mà phần lớn nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, thay vì đi thâu tóm các doanh nghiệp niêm yết, đó là trở thành “đối tác chiến lươc”.

   Do đó, việc nới Room chưa chắc đã tác động ngay đến dòng tiền đổ vào TTCK.

   Việc nhà đầu tư hưng phấn quá mức bởi thông tin nới Room và việc đẩy giá cổ phiếu lên cao có thể tạo ra cái bẫy trên thị trường.

   Bẫy này được thể hiện ở việc chưa chắc khối ngoại đã nắm giữ cổ phiếu đó. Cổ phiếu bị đẩy lên cao sẽ là cơ hội cho họ chốt lời hoặc cho những nhà đầu cơ chốt lời.

   Do vậy, bạn cần đánh giá khách quan hơn vấn đề “nới room” nước ngoài tới thị giá của cổ phiếu.

   Chia sẻ bài viết này đến bạn bè:

   Picture of Tuấn Trần

   Tuấn Trần

   Tuấn Trần là 1 trong những chuyên gia hàng đầu về đầu tư giá trị tại Việt Nam. Anh có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư, quản lý quỹ trước khi gia nhập GoValue team. Danh mục Quỹ Income do anh Tuấn Trần quản lý có lợi nhuận bình quân +18%/năm và vượt trội hơn chỉ số VN-Index hơn 41% kể từ khi thành lập. Cổ phiếu của anh Tuấn Trần phân tích tập trung vào những nhóm ngành "khó" như ngân hàng, dầu khí, năng lượng, bán lẻ... Theo anh, đầu tư giá trị là con đường duy nhất mà nhà đầu tư cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán. Follow:

   3 thoughts on “Room nước ngoài: Cơ hội và thách thức khi “Nới room” (Update)”

   Leave a Comment

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   1. Huy

    Mình thấy có 1 số DN cơ bản thực sự tốt, nhưng tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại không lớn, thậm chí = 0, đa phần là mid cap. Bạn nói rõ hơn giúp mình được không.

    1. Minh Dũng

     Không sao đâu nha bạn, miễn là bạn am hiểu về doanh nghiệp. Khối ngoại khá bất lợi khi không thể hiểu rõ về các doanh nghiệp nhỏ cũng như tính minh bạch các doanh nghiệp này bằng các nhà đầu tư trong nước.

   2. Tien Lam

    gửi giúp mình danh sách các cổ phiếu hết room ngoại nhé

   Bạn mới tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo Thư viện kiến thức về đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư F0 do GoValue hướng dẫn. 

   Khóa học đầu tư giá trị đầu tiên & duy nhất ở Việt Nam – Value Investing Masterclass 2.1

   Dành cho những người muốn xem đầu tư chứng khoán là kênh kiếm tiền dài hạn. Xem chi tiết…

   Xin chào, tôi là Khánh Phan - CEO & Founder của GoValue

   Bạn có thể đăng ký nhận những ý tưởng cổ phiếu mới nhất từ GoValue team ở đây.

   khanh phan frm
   Scroll to Top