Tìm kiếm
Close this search box.
MỤC LỤC
  Add a header to begin generating the table of contents

  Home » 4 lời khuyên của Charlie Munger để làm giàu từ thị trường chứng khoán

  4 lời khuyên của Charlie Munger để làm giàu từ thị trường chứng khoán

  MỤC LỤC
   Add a header to begin generating the table of contents

   Đa số những bạn trẻ đều biết tới Warren Buffett, nhưng ít ai biết rằng hầu hết những thương vụ đầu tư thành công của ông trong vòng 40 năm trở lại đây đều có bóng dáng của Charlie Munger.

   Vị tỷ phú 96 tuổi này đã chia sẻ rất nhiều lời khuyên hữu ích tới giới đầu tư.

   Dưới đây là 4 lời khuyên của Charlie Munger hữu ích nhất mà GoValue cho rằng những bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán nên chú ý tới…

   Lời khuyên #1: Đừng chỉ tập trung vào những con số

   Theo Charlie, nếu một nhà đầu tư cá nhân quá tập trung vào những con số thì chẳng khác nào một cậu sinh viên đang cố làm công việc của một chuyên gia.

   Bạn chỉ đang cố gắng dự phóng một dãy số sao cho chúng khớp với kết quả thực trong quá khứ và có vẻ “hợp lý” với tương lai.

   Giám đốc tài chính – CFO của công ty thừa sức vẽ ra những con số trong mơ, kết quả kinh doanh tăng trưởng đều đặn qua các năm.

   Nếu chỉ sự dụng chúng để dự phóng bạn sẽ mắc bẫy ngay. Do đó mỗi ngày ông luôn giành hàng giờ chỉ để đọc và phân tích báo cáo tài chính một cách kỹ lưỡng để tìm ra những điều bất hợp lý trong bánh vẽ mà các CFO đưa ra.

   Charlie nói rằng:

   Mọi người đang tính toán quá nhiều và suy nghĩ quá ít

   Theo quan điểm của ông, tìm hiểu về một doanh nghiệp sẽ bao gồm cả yếu tố định tính và định lượng.

   Sẽ thật ngốc nếu bạn chỉ nhìn vào những chỉ số tài chính như tăng trưởng doanh thu, mức biên lợi nhuận để tính toán và dự phóng cho tương lai.

   Thay vào đó bạn nên đặt những câu hỏi kiểu như: Tại sao công ty đó lại vượt trội hơn so với các đối thủ cùng ngành? CEO có kế hoạch gì cho nhiệm vụ tăng trưởng 5 năm tới không? Đâu là rủi ro lớn nhất của doanh nghiệp?

   Simplize - Phần mềm phân tích và định giá cổ phiếu chỉ trong 3 phút

   Simplize sử dụng công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để cung cấp cho người dùng các công cụ và thông tin cần thiết để định giá và phân tích chứng khoán một cách nhanh chóng và hiệu quả. Là một AI là một hệ thống thông minh có khả năng học hỏi và phân tích dữ liệu từ hàng trăm nguồn thông tin khác nhau, từ tin tức tài chính đến chỉ số thị trường, giúp bạn loại bỏ cảm xúc giao dịch và dự báo cổ phiếu tiềm năng.

   Truy cập website: www.simplize.vn

   Chỉ sau khi thực sự am hiểu về doanh nghiệp, những con số bạn dự phóng mới có ý nghĩa và khi đó bạn cũng sẽ tự tin hơn trong việc nắm giữ cổ phiếu.

   Lời khuyên #1: Loại bỏ những cổ phiếu khó hiểu ra khỏi đầu

   Đầu tư là công việc tốn rất nhiều thời gian và sức khỏe, Charlie luôn cố gắng tránh tốn quá nhiều thời gian vào những cổ phiếu khó hiểu.

   “Khi tìm kiếm cơ hội đầu tư, tôi luôn chia chúng vào 3 rổ cổ phiếu: Có, không hoặc rất khó thể hiểu”, ông nói.

   Nếu liên tưởng sang khái niệm “vòng tròn năng lực” của Warren Buffett thì bạn sẽ thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa 2 người.

   Cũng giống như Charlie, Warren khuyên chúng ta nên ở yên trong vòng tròn năng lực của mình, mặc kệ những cơ hội đầu tư khác nếu bạn không thực sự hiểu về chúng.

   Và đây cũng là lý do tại sao tôi bỏ qua các doanh nghiệp Bất động sản có model phức tạp hoặc những doanh nghiệp có doanh thu đến từ xuất khẩu như dệt may, thủy sản,…

   Không phải những cổ phiếu đó không có cơ hội tăng trưởng, mà bởi vì thị trường đầu ra của chúng nằm tít ở châu Âu, châu Mỹ xa xôi. Thực sự chúng quá khó để dự phóng.

   Hãy bình tĩnh

   Một trong những điểm mà Charlie Munger nhấn mạnh là hãy bình tĩnh chờ đợi cơ hội và chỉ đầu tư vào những thứ mà bạn chắc chắn nhất.

   Đối với ông, trong điều kiện bình thường:

   “Phần lớn khoản tiền không thể giao dịch mua bán liên tục, mà để chờ đợi”

   Có nghĩa rằng ông giành phần lớn thời gian để “rình mồi” thay vì mua đi bán lại một vài cổ phiếu.

   Tôi có một vài người bạn đã sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Hòa Phát – HPG suốt từ năm 2018 và mãi tới thời điểm bây giờ (2 năm nắm giữ) họ mới thực sự hòa vốn…

   Tuy nhiên nếu bình tĩnh hơn, bạn hoàn toàn có thể sở hữu HPG ở vùng giá 21.000 – 23.000 vnđ/cp (cuối năm 2019) và có mức sinh lời cao hơn.

   Không thể phủ nhận HPG là cổ phiếu tốt, nhưng tại sao bạn phải sở hữu cổ phiếu khi mức giá đã tương đối cao…

   Thay vì bình tĩnh chờ đợi thông tin tiêu cực tới doanh nghiệp, những người yếu tim sẽ bán tháo và chẳng phải bạn sẽ có cơ hội sở hữu cổ phiếu tốt với mức giá hời hay sao?

   Hãy cứ bình tĩnh, cơ hội sẽ tự đến với bạn.

   Luôn đặt câu hỏi

   Phải thừa nhận rằng chúng ta luôn có xu hướng quá yêu thích cổ phiếu. Nhất là khi chúng đang giúp bạn có lãi.

   Tuy nhiên Munger khuyên những nhà đầu tư nên thận trọng và không ngừng đặt câu hỏi về khoản đầu tư của họ:

   Bạn phải luôn cẩn trọng với những nguy cơ tới từ đối thủ cạnh tranh, nhất là khi đó là doanh nghiệp bạn yêu thích nhất

   Không có gì sai nếu bạn luôn tự tin về khả năng thành công của doanh nghiệp, tuy nhiên sự tự tin đó phải có luận điểm đầu tư sắt đá.

   Đừng ngại thừa nhận sai lầm nếu doanh nghiệp không đi đúng hướng hoặc đối thủ cạnh tranh đang đá văng doanh nghiệp ưa thích của bạn ra khỏi quỹ đạo.

   GoValue thực sự hạnh phúc khi được soi đường bởi tượng 2 đài sống Warren Buffett và Charlie Munger.

   Hy vọng 2 ông luôn mạnh khỏe để chúng ta có thể tiếp tục nhận được nhiều bài học đầu tư hơn nữa và chắc chắn những thế hệ sau sẽ còn phải nhắc tới 2 ông rất nhiều.

   Có thể bạn sẽ thích:

   [block id=”block-1″]

   Chia sẻ bài viết này đến bạn bè:

   Picture of Minh Dũng

   Minh Dũng

   Minh Dũng là 1 nhà đầu tư chuyên nghiệp có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích đầu tư chứng khoán. Anh đi theo triết lý đầu tư giá trị tăng trưởng kết hợp của Warren Buffett và Philip Fisher. Anh đã giành được nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi về đầu tư tại Việt Nam. Cổ phiếu của anh tập trung vào những ngành tăng trưởng như thép, bán lẻ, công nghệ, logistics... Với anh, mỗi cơ hội đầu tư giá trị được tìm thấy giống như 1 sự tận hưởng chiến thắng khi khác biệt với đám đông. Follow:

   Bạn mới tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo Thư viện kiến thức về đầu tư chứng khoán dành cho nhà đầu tư F0 do GoValue hướng dẫn. 

   Khóa học đầu tư giá trị đầu tiên & duy nhất ở Việt Nam – Value Investing Masterclass 2.1

   Dành cho những người muốn xem đầu tư chứng khoán là kênh kiếm tiền dài hạn. Xem chi tiết…

   Xin chào, tôi là Khánh Phan - CEO & Founder của GoValue

   Bạn có thể đăng ký nhận những ý tưởng cổ phiếu mới nhất từ GoValue team ở đây.

   khanh phan frm
   Scroll to Top