REE: Những khoản đầu tư khôn ngoan

REE-Nhung-khoan-dau-tu-thong-minh

Recommendation

Là một cái tên khá quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) là doanh nghiệp có hoạt động đầu tư tài chính rất mạnh mẽ.

Ngoài ba mảng hoạt động: mảng dịch vụ cơ điện công trình, hoạt động kinh doanh sản phẩm điện máy mang thương hiệu REETECH, dịch vụ văn phòng cho thuê…

…thì hoạt động đầu tư tài chính luôn được REE chú trọng và đóng góp không nhỏ vào lợi nhuận của REE trong thời gian qua.

Cụ thể:

Báo cáo tài chính Quý 3.2019 REE ghi nhận 414 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (+32,4% yoy). Trong đó, khoản đầu tư vào các công ty liên doanh liên kết mang về hơn 205 tỉ đồng lợi nhuận, tăng 8 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Trong cơ cấu doanh thu của REE Q3.2019, doanh thu từ mảng cơ điện lạnh chiếm hơn 66% tổng doanh thu. Tuy nhiên chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 60% tổng lợi nhuận trong quý lại đến từ mảng hạ tầng điện nước.

Việc tập trung vào lĩnh vực tiện ích – năng lượng sẽ giúp REE hưởng lợi thế lâu dài bởi đây là những nhóm ngành thiết yếu trong cuộc sống, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Đồng thời, những ngành này có mối quan hệ mật thiết với nhau giúp REE nắm nhiều ưu thế trong hoạt động kinh doanh.

Keypoints:

 • Cơ sở hạ tầng điện nước – Những khoản đầu tư khôn ngoan
 • Dịch vụ cơ điện lạnh công trình duy trì mức lợi nhuận ổn định 250 – 300 tỷ đồng mỗi năm
 • Hoạt động kinh doanh BĐS và cho thuê văn phòng với tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định là cỗ máy in tiền cho REE

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

Lưu ý: Tác giả có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

Thảo luận về cổ phiếu REE tại đây.

 

 •  
  312
  Shares
 • 187
 • 125
 •  

6 thoughts on “REE: Những khoản đầu tư khôn ngoan

 1. phan văn thái says:

  Tôi thấy fpt là một cổ phiếu tốt , thậm chí tốt hơn cả ree , sao không thấy bạn đưa vào danh sách trên nhỉ ? Chắc bạn cho rằng fpt không bằng ree chăng !

   • tienhtn.hcm says:

    Chào Tuấn,
    Mình thấy nợ dài hạn của REE đang tăng qua các năm, đặc biệt là tăng hơn 100% từ 2019 so với 2018. Và Tỷ lệ nợ /VCSH của công ty cũng tăng dần qua các năm. Mình biết là công ty về cơ sở hạ tầng cần vốn lơn, nhưng khi có dịch thì có ảnh hưởng đến cơ cấu nợ của công ty không?
    Mong nhận được phản hồi!

    • Tuấn Trần says:

     Đúng rồi, REE cần phải sử dụng nguồn vốn từ nợ vay để tài trợ cho các hoạt động của mình.
     Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại, vì tính đến Q1.2020:
     – Cơ cấu nợ: Tổng dư nợ vay (gồm cả nợ ngắn hạn và dài hạn) chiếm 28.9% tổng tài sản của doanh nghiệp. Và nợ dài hạn/tài sản ~24.1%. Đây là 1 tỷ lệ không quá cao.
     – Về cơ cấu tài sản thì REE có lượng tiền mặt khá lớn, Tiền & Tương đương tiền + Các khoản đầu tư ngắn hạn (đây là tiền gửi có kỳ hạn) ~ 2,668 tỷ (chiếm 13.6% tổng tài sản)
     – Khả năng thanh toán hiện hành (Q1.2020) là: TSNH/Nợ ngắn hạn = 1.66 > 0.
     Khi dịch bệnh xảy ra thì chắc chắn là doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rồi, nhưng theo mình thấy REE có sức khỏe tài chính khá tốt nên sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *