PPC: Cỗ máy in tiền cho cổ đông

Recommendation

Trái với những kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng trong năm 2020, CTCP Nhiệt điện Phả Lại (Mã: PPC) lại ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Kết thúc 9 tháng 2020, PPC ghi nhận:

 • Sản lượng điện 9T ước đạt 4,3 tỷ Kwh điện (tăng +5.0% yoy)
 • Doanh thu thuần đạt 6,057 tỷ đồng (tăng +2.5% yoy)
 • Nhưng, Lợi nhuận sau thuế đạt 505 tỷ đồng (giảm -34.9% yoy)

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc:

 • Giá bán bình quân giảm bởi nhu cầu tiêu thụ điện thấp trong giai đoạn giãn cách xã hội.
 • Trong khi đó, chi phí nhiên liệu chính (giá than) lại tăng. Cụ thể mức tăng trung bình 5% yoy trong Q3.2020 khi PPC chuyển sang sử dụng than pha trộn có chi phí cao hơn.

Tuy vậy, về dài hạn…

GoValue vẫn đánh giá cao PPC nhờ vị trí đắc địa cho việc phát điện và bề dày kinh nghiệm hoạt động trong bối cảnh thiếu hụt điện dự phòng của Việt Nam, và khu vực miền Bắc hầu như không có tiềm năng mở rộng công suất điện.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

Lưu ý: Tác giả có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

 •  
  320
  Shares
 • 252
 • 68
 •  

10 thoughts on “PPC: Cỗ máy in tiền cho cổ đông

  • Tuấn Trần says:

   Đây chưa phải là quyết định chi trả cổ tức 2020 bạn nhé, mới chỉ là tạm ứng (1 phần) 350 vnđ/CP thôi.
   Quyết định chi trả cổ tức năm 2020 sẽ phải được cổ đông thông qua trong ĐHCĐ nhé.

 1. nguyenvantrung says:

  Tuấn Trần ơi,
  Tình hình than đầu vào cho các nhà máy nhiệt điện đã ổn định nguồn cung chưa nhỉ? Lâu lâu rồi mình có nhớ là một số thông tin về việc thiếu than cho nhiệt điện chạy. Nhiệt điện phải nhập khẩu than, rồi trộn than gây tăng chi phí, giảm hiệu suất…

  • Tuấn Trần says:

   Năm 2019, PPC đã ký hợp đồng cung cấp với Tổng công ty Đông Bắc (đây là 1 công ty khai thác mỏ trực thuộc BQP). Việc tìm kiếm thêm nhà cung cấp than ngoài TKV sẽ giúp PPC đảm bảo tốt hơn nguồn than cung cấp cho 2 nhà máy trong tgian tới, đủ để nhà máy hoạt động ổn định.

   Thậm chí, thì mình đánh giá là PPC có khi còn được ưu tiên hơn (nhờ vị trí nhà máy, công suất lớn…) vì mình nhớ là tầm Q4.2018, thời điểm mà Vinacomin đã không cung cấp đủ than như cam kết của họ với Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP) và Nhiệt điện Hải Phòng (HND) vào tháng 11. Khiến các nhà máy này giảm sản lượng điện sản xuất được. Do đó, EVN đã huy động điện trực tiếp từ PPC, nhà máy được xem là tối ưu nhất lúc bấy giờ vì PPC được cung cấp đủ than với tổng công suất điện huy động có thể đáp ứng lượng điện thiếu hụt.

   Ngoài ra, giá trị HTK đã liên tục tăng lên (cuối Q3.2020, giá trị HTK ~700 tỷ) từ đầu 2019 –> Như vậy là nguồn cung đủ đảm bảo cho sx điện trong những quý tới.

   Tất nhiên, việc nhập khẩu than, sử dụng than trộn sẽ khiến chi phí sx của PPC tăng lên, làm giảm biên LNG. Cái này mình có đưa vào giả định rồi nhé.

 2. hoanglongchau1551 says:

  TSCĐ hiện tại của PPC đã cũ, nhiều khả năng sẽ phải đầu tư lớn cho CAPEX trong tương lai, trong khi dòng tiền cốt lõi gần đây đang rất yếu. Điều này dẫn đến rủi ro giảm cổ tức hoặc dùng CFF để duy trì cổ tức. Bạn Tuấn nhận định tn?

  Rủi ro quản trị cũng đang hiện hữu khi cty đang có tranh chấp với BV. Tuy rằng thắng kiện nhưng cũng cho thấy các khoản đầu tư dài hạn của cty có chất lượng ko tốt, trong khi dòng tiền từ hđ đầu tư đang là nguồn thu chủ lực. Bạn Tuấn có nghĩ cần chiết khấu thêm về giá để tăng biên an toàn?

  • Tuấn Trần says:

   1. Hiện tại PPC đang chuẩn bị cho dự án Phả Lại 3 nên có thể sẽ ưu tiên tích lũy tiền cho dự án này. Hiện mình đang giả định mức cổ tức sẽ duy trì ở mức 2000 – 2500 (thay vì tăng lên như với NT2 khi trả hết nợ vay). Còn kịch bản Worst là 1500, tương đương mức tỷ suất 6% cũng rất thận trọng.
   Chưa kể, dòng tiền các năm trước yếu 1 phần là do PL1 đã hoạt động hơn 33 năm nên chi phí sửa chữa lớn, và 1 phần bị EVN chiếm dụng vốn. Tuy nhiên, với việc đầu tư PL3 thì chi phí sửa chữa PL1 sẽ được thu hẹp lại sẽ góp phần giúp dòng tiền ổn định hơn.

   2. Về các khoản đầu tư dài hạn của PPC:
   – Với vụ kiện BV, thì 14 tỷ thu về là con số khá nhỏ.
   – Về chất lượng các khoản đầu tư, thì ở PPC có đầu tư vào 2 dn điện than khác (HND và QTP) là 2 khoản đầu tư lớn nhất thôi.

   3. Về chiết khấu giá thì hiện mình đang khuyến nghị nên mua dưới giá 20k, tức biên an toàn ~28.5%

  • Tuấn Trần says:

   Bạn hỏi về giá điện thì chắc chắn là có rồi. Giá điện là tổng hợp chi phí từ các nguồn điện được huy động mà.
   Nhưng chưa đánh giá chi tiết được vì khung pháp lý cho lĩnh vực NLTT này vẫn chưa được hoàn thiện. Và hiện tại thì tỷ trọng NLTT đóng góp chưa cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *