PNJ: Lỗi hệ thống ERP ảnh hưởng đến KQKD T4 T5

Recommendation

Hôm qua, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của mọi người về vấn đề của PNJ.

Cụ thể:

Lợi nhuận của PNJ trong tháng 4 và tháng 5 giảm gần 28% yoy vì bị lỗi khi triển khai hệ thống ERP, dẫn đến việc phân phối hàng từ kho đến cửa hàng không hợp lý.

Giá cổ phiếu PNJ trên sàn đang phản ứng rất tiêu cực với thông tin này.

Và đây là quan điểm của GoValue:

Thứ nhất:

Vấn đề suy giảm kết quả kinh doanh trong 1 vài tháng vì những yếu tố triển khai hạ tầng như thế này không làm ảnh hưởng đến quan điểm của GoValue về định giá.

Việc suy giảm này không phải ánh như 1 dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bước vào 1 giai đoạn khó khăn (chẳng hạn, lượng cầu sụt giảm nghiêm trọng).

Thứ hai:

Việc triển khai ERP chưa bao giờ là dễ dàng.

Bất kỳ 1 doanh nghiệp lớn nào khi triển khai ERP cũng đều gặp lỗi và khó khăn (đây cũng là lý do mà MWG đã triển khai hệ thống ERP in-house).

Đối với PNJ là 1 doanh nghiệp trang sức, hàng hóa có tính đặc thù rất cao thì việc triển khai ERP chắc chắn sẽ không dễ dàng.

Tuy nhiên, vẫn còn đó 1 TV HĐQT đã rất am hiểu về ERP đối với bán lẻ và thị trường bán lẻ Việt Nam (ở MWG) là ông Robert Alan Willett.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào điều này và đừng nghĩ rằng…

…ERP bị lỗi đồng nghĩa với việc không thể triển khai, hay không có ERP thì PNJ sẽ không tăng trưởng được.

Thứ ba:

Việc bị lỗi hệ thống ERP không làm suy giảm lợi thế cạnh tranh bền vững của PNJ.

Nhà đầu tư không nên đánh đồng 2 vấn đề này.

Thậm chí, nếu việc triển khai hệ thống ERP phức tạp như vậy đối với 1 doanh nghiệp kinh doanh vàng, vậy nếu PNJ sửa lỗi và triển khai thành công thì sao?

Khi đó hệ thống ERP sẽ là lợi thế cạnh tranh đặc biệt của PNJ với những đối thủ khác cùng ngành, khi:

  • Chi phí triển khai ERP rất lớn
  • Rất phức tạp

Bottom line

GoValue tin rằng những vấn đề như hiện tại không làm ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh bền vững và giá trị của PNJ.

Với việc PNJ giảm giá theo phản ứng tiêu cực (thái quá) sẽ càng có cơ hội để sở hữu với mặt bằng giá thấp hơn, biên an toàn cao hơn.

Mọi người nên hiểu đây vận động bình thường của thị trường và không cần phải follow đám đông vì giá trị thực của PNJ vẫn không có gì thay đổi trong dài hạn.

Với những bạn đang nắm giữ PNJ thì tiếp tục NẮM GIỮ (HOLD). GoValue vẫn tiếp tục nắm giữ trong danh mục Growth và không có gì thay đổi.

Với những bạn chưa mua PNJ thì việc giá giảm tiêu cực về quanh mức 70.x (nếu có) thì có thể MUA (BUY) vì MOS trong trường hợp này sẽ rất lớn.

Nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi:

Mình có nên bán đi rồi chờ mua lại ở 70.x?

Câu trả lời là:

Mình không thích chơi trò lướt sóng.

Tầm nhìn với PNJ trong dài hạn đã rõ ràng ngay từ khi bắt đầu giải ngân và không có mục đích thu lợi nhuận ngắn hạn từ lướt sóng.

Việc để tâm quá nhiều vào biến động giá này chỉ làm những quyết định đầu tư bị chi phối nhiều bởi emotion (yếu tố cảm xúc).

Vậy nếu giá giảm khiến cổ phiếu bị lỗ?

Đây là lỗ chưa thực hiện (unrealized loss) đến từ biến động giá cổ phiếu trong ngắn hạn.

Mình không nói rằng giá sẽ không giảm trong ngày mai, và không có ý khuyến nghị mua ngay lập tức khi “cả 1 đàn cừu” đang bỏ chạy.

Tuy nhiên, điều cốt lõi ở đây là…

Hãy nghĩ về giá trị thực của cổ phiếu trong dài hạn và lợi nhuận kỳ vọng mà bạn kỳ vọng có được trong 1 chặng đường dài.

Thêm vào đó, hãy để ý đến việc phân bổ tỷ trọng. Tỷ trọng PNJ là bao nhiêu? Mức độ ảnh hưởng trên toàn danh mục (sau khi trừ cổ tức)?

Cổ phiếu, hay doanh nghiệp nào trong danh mục của bạn cũng sẽ có những lúc gặp những khó khăn và sự cố.

Đây là vấn đề rất bình thường trong kinh doanh.

Thảo luận về chủ đề này ở đây.

  •  
    19
    Shares
  • 16
  • 3
  •