NT2: Kỳ vọng vào chính sách chi trả cổ tức đều đặn

NT2-Ky-vong-chinh-sach-co-tuc-on-dinh

Recommendation

Dịch bệnh Covid-19 lây lan khiến cho nhiều doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất kinh doanh có xu hướng thu hẹp quy mô sản xuất, điều này đã làm giảm đáng kể nhu cầu tiêu thụ điện.

Theo đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết lũy kế 4 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 75.83 tỷ kWh, tăng +2.05% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, nguồn huy động từ tuabin khí đạt 12.62 tỷ kWh, giảm 16.59% so với cùng kỳ 2019.

Keypoints:

 • Nhà máy sẽ tiếp tục được huy động với hiệu suất cao
 • Dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh giúp duy trì chính sách chi trả cổ tức đều đặn
 • Khó khăn về nguồn cung khí đầu vào sẽ cần được chú ý đến trong thời gian tới

Nhà máy sẽ tiếp tục được huy động với hiệu suất cao

Trong báo cáo mới đây của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực có đề cập tới thực trạng phát triển các dự án nguồn điện, lưới điện trong quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Thì mới có 15/62 dự án nguồn điện lớn công suất trên 200 MW đạt tiến độ, còn lại chậm tiến độ hoặc chưa xác định thời gian xong.

Dịch Covid-19 cũng tác động không nhỏ đến tiến độ triển khai nhiều dự án lưới điện này, do đối tác quốc tế giao hàng chậm so với quy định của hợp đồng cung cấp vật tư thiết bị và các gói thầu yêu cầu phải có chuyên gia của hãng sản xuất nước ngoài giám sát lắp đặt tại công trường.

Các tính toán cập nhật trong báo cáo cũng chỉ ra rằng, “đỉnh” thiếu điện rơi vào ba năm 2021 – 2023, với sản lượng thiếu hụt 1.5 – 5 tỷ kWh. Các năm còn lại sẽ thiếu 100 – 500 triệu kWh.

Miền Nam sẽ là khu vực thiếu điện trầm trọng nhất, khoảng 3.7 tỷ kWh vào năm 2021 và tăng lên 10 tỷ kWh vào 2022. Mức thiếu hụt cao nhất vào năm 2023, khoảng 12 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3.5 tỷ kWh năm 2025.

Như vậy, rõ ràng để đảm bảo cung cấp đủ điện cho khu vực miền Nam thì EVN sẽ buộc phải huy động tối đa từ các nhà máy điện hiện hữu…

…Trong đó không thể không kể đến NT2 – nhà máy nhiệt điện khí lớn và hiện đại nhất khu vực phía Nam với công suất 750 MW.

Nhà máy được đặt tại vị trí trọng điểm khu công nghiệp Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch, Ðồng Nai) gần trung tâm phụ tải miền Ðông Nam Bộ.

Vị trí này cũng gần với cảng Vũng Tàu, giúp NT2 luôn được ưu tiên huy động cao và dễ dàng nhận truyền tải khí từ bể Nam Côn Sơn và Cửu Long ngoài Biển Ðông, cũng như trong hoạt động nhập khẩu khí LNG (trong thời gian sắp tới).

Dòng tiền ổn định từ hoạt động kinh doanh giúp duy trì chính sách chi trả cổ tức đều đặn

Đặc điểm của những doanh nghiệp điện là vốn đầu tư ban đầu lớn, trong đó, nợ vay dài hạn chiếm tỷ trọng không hề nhỏ. Và trong giai đoạn đầu hoạt động, mỗi đồng lợi nhuận tạo ra đều sẽ được sử dụng để trả nợ vay dài hạn.

Như vậy, có thể thấy dòng tiền tự do sau khi trả nợ gốc (hay dòng tiền thuộc về chủ sở hữu) sẽ là biến số mà chúng ta cần quan tâm, chứ không phải lợi nhuận tạo ra.

Hiện tại thì sau gần 9 năm vận hành, NT2 đã tất toán gần xong khoản nợ vay dài hạn này của mình.

NT2-No-vay

Với giả định sản lượng điện sản xuất ổn định quanh mức 4,500 triệu Kwh điện, giá bán điện bình quân ở mức 1,500 đồng/Kwh…

Thì dòng tiền tự do FCF của NT2 (GoValue ước tính) sẽ duy trì ở mức 1,600 tỷ đồng/năm.

Trong đó, 1,000 tỷ được sử dụng để trả nợ và còn dư khoảng 600 tỷ đồng dòng tiền tự do vốn chủ sở hữu.

NT2-Dong-tien-tu-do

Sau khi tất toán toàn bộ các khoản nợ vay vào năm 2021, NT2 sẽ thực sự là cổ phiếu điện có chất lượng hàng đầu, với FCF/Share dài hạn ước tính ở mức 5,550 đồng/CP, tương đương với tỷ lệ P/FCF khoảng 3.x lần.

Khi đó, việc cổ đông nhận được mức cổ tức (tối thiểu) 2,000 đồng/CP trong năm nay, và nâng lên 2,500 – 3,000 đồng/CP sau khi trả hết nợ vay (năm 2021) là hoàn toàn khả thi…

…vì trước mắt NT2 sẽ không có kế hoạch mở rộng công suất, cũng như không có nhu cầu lớn nào về vốn đầu tư.

Và, công ty mẹ là TCT Điện lực dầu khí Việt Nam (Mã: POW) cũng đang cần nhận dòng tiền cổ tức này để bổ sung một phần vốn cho dự án Nhơn Trạch 3 – 4.

Như vậy, với thị giá hiện tại, tỷ suất cổ tức sẽ tương đương ~10%/năm, cao hơn nhiều so với mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay (đặc biệt trong bối cảnh các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi để tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện để hạ mạnh lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19).

Khó khăn về nguồn cung khí đầu vào sẽ cần được chú ý trong thời gian tới

Mặc dù khả năng tăng huy động từ EVN, hay tình hình tài chính lành mạnh… có thể là những yếu tố cơ bản hỗ trợ cho NT2.

Tuy nhiên, rủi ro không phải là không có.

NT2 hiện tại đang đối diện với khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung khí cho vận hành, do sản lượng khí Lô 06.1 và 11.2, bể Nam Côn Sơn (chiếm 46% nguồn cung khí của NT2) đang trong xu hướng giảm.

Năm 2019, sản lượng khí cho NT2 đã giảm còn 2.6 triệu Sm3/ngày (trong khi nhu cầu là 3.1 triệu Sm3/ngày). Và có những lúc cao điểm buộc nhà máy phải chạy bằng dầu DO (với chi phí đắt đỏ).

Như vậy, trong ngắn hạn, yếu tố nguồn cung sẽ là vấn đề cần được chú ý đến.

Trong trung hạn, GoValue kỳ vọng mỏ khí mới Sao Vàng Đại Nguyệt dự kiến đi vào hoạt động (trong Q4.2020 hoặc đầu Q1.2021) sẽ cung cấp nhiên liệu đầu vào ổn định hơn cho khu vực Đông Nam Bộ nói chung, và cho NT2 nói riêng.

Dài hạn hơn thì kho chứa LNG Thị Vải, mặc dù chủ yếu để cung cấp khí cho nhà máy Nhơn Trạch 3 và 4, nhưng vẫn là một tín hiệu tích cực cho NT2…

…khi kho chứa này kỳ vọng giúp nguồn cung khí dài hạn ổn định, sẵn sàng bổ sung nhanh theo đường nhập khẩu và ít phụ thuộc vào hoạt động khai thác khí trong nước.

Cũng cần lưu ý, từ năm 2021 trở đi, Việt Nam sẽ sử dụng hết các mỏ khí với giá thấp. Và ước tính giá khí tại mỏ Sao Vàng Đại Nguyệt sẽ vào ~7 USD/mmBTU (chưa bao gồm chi phí vận chuyển). Sẽ khiến cho chi phí sản xuất điện của NT2 tăng (trong khi Qc có xu hướng giảm) làm ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Định giá cổ phiếu NT2

Hiện tại, NT2 đang được giao dịch ở mức EV/EBITDA là 4.8x

NT2_EVEBITDA

Và mức P/E là 8.1x…

Mức định giá này hiện đang thấp hơn mức median của nhóm các nhà máy điện trong nước.


Dưới đây là kết quả định giá của GoValue với 3 kịch bản:

Giá trị cổ phiếu

(VNĐ/CP)

Sản lượng điện 2020 – 2023

Biên lợi nhuận gộp bình quân 2020 – 2024

#Base

25,800

3.0%14.8%
#Conservative

19,300

2.0%12.8%
#Worst

16,500

1.0%9.8%

Ở mức giá hiện tại, 20,600 đồng/CP, biên an toàn trong kịch bản #Base khoảng 20.0%. Tỷ lệ win-loss khoảng 1.2x

GoValue khuyến nghị MUA (BUY) đối với cổ phiếu NT2 ở mức giá thấp hơn 19,000 đồng/CP. Với tỷ trọng tối đa 10%.

Đồng thời dự kiến tăng thêm tỷ trọng NT2 trong danh mục Income của mình.

Lưu ý: Tác giả có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

Thảo luận về cổ phiếu NT2 – Tại đây.

 

 •  
  483
  Shares
 • 357
 • 126
 •