MWG: Tại sao đây không phải thời điểm phù hợp để đầu tư?

Recommendation

Mặc dù MWG chưa công bố báo cáo tài chính quý 3, tuy nhiên các chỉ số định giá hiện tại của MWG đang khá cao xét trên toàn thị trường châu Á. Điều này một phần vì thị trường Châu Á suy giảm do ảnh hưởng từ những đợt giảm mạnh của chứng khoán Mỹ trong thời gian gần đây. Từ đó làm cho các chỉ số định giá của các doanh nghiệp ở thị trường châu Á cũng giảm tương ứng.

Các số liệu của Go Value cho thấy MWG ở thời điểm hiện tại đang “đắt” hơn tương đối so với các cổ phiếu cùng ngành nghề trong khu vực châu Á, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.

Do đó việc đánh giá lại rủi ro và triển vọng khi nắm giữ MWG là cần thiết.

THỊ TRƯỜNG/ĐÁM ĐÔNG ĐANG NGHĨ GÌ?

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

——————————————————–

#CÂU HỎI: ĐIỀU GÌ LÀM DOANH THU SỤT GIẢM 2 QUÝ LIÊN TIẾP?

Tại sao bạn cần quan tâm đến vấn đề này?

Kể từ khi niêm yết, doanh thu các quý của MWG đều có sự tăng trưởng so với quý liền trước. Tuy nhiên trong quý 2 và quý 3/2018, doanh thu của MWG đã sụt giảm so với quý 1. Điều này đặt ra nghi ngờ về sự tăng trưởng của MWG.

Doanh-thu-MWG

Quan điểm của GoValue

Sự sụt giảm doanh thu của MWG trong Q2 và Q3 vừa qua đến từ sự chững lại của cả 2 chuỗi Thế giới di động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX). Trong đó sự suy giảm của ĐMX đến sớm hơn so với hầu hết dự báo.

Doanh-thu-quy-TGDD-DMX

Sự bão hòa của các mặt hàng điện tử cùng với sự phát triển nhanh của thương mại điện tử sẽ ảnh hưởng đến MWG…

…Chúng tôi cho rằng giai đoạn sắp tới sẽ rất khó khăn cho cả 2 chuỗi này.

Cụ thể:

Trong giai đoạn 2018 – 2022, số lượng cửa TGDĐ sẽ giảm trung bình 3%/năm. Số lượng cửa hàng ĐMX sẽ không tăng và duy trì ở mức 737 cửa hàng.

Chú ý: Ước lượng trên là kịch bản cơ sở, mang tính chất thận trọng trong định giá của Go Value. Không phải ước lượng chính xác tuyệt đối.

————————————————————

#CÂU HỎI: THAM VỌNG CHIẾM LĨNH 10% THỊ PHẦN CỦA BÁCH HÓA XANH CÓ ĐẠT NHƯ KỲ VỌNG?

 Tại sao bạn cần quan tâm đến vấn đề này?

Như đã đề cập trong nhận định gần nhất về MWG, mọi sự tập trung của cổ đông đang hướng về Bách Hóa Xanh (BHX). Hiện tại, đây là động lực tăng trưởng còn lại duy nhất của MWG.

Báo cáo kết quả hoạt động của MWG trong những tháng gần đây cho thấy BHX đã có sự thành công bước đầu trong việc cơ cấu lại BHX. Cụ thể:

Ngừng hoạt động các cửa hàng có doanh thu dưới 500 triệu/tháng và nâng cấp 1 số cửa hàng lên cửa hàng đạt chuẩn. Do đó, doanh thu bình quân/cửa hàng đã vượt trên hơn 1 tỷ đồng/tháng.

Quan điểm của GoValue

Mặc dù doanh thu bình quân/cửa hàng có sự cải thiện mạnh mẽ so với mức khoảng 750 – 800 triệu/tháng đầu năm 2018…

…Chúng tôi tin rằng BHX sẽ rất khó đạt được mục tiêu chiến lược chiếm 10% thị phần năm 2022.

Tại sao?

Thị trường bán lẻ thực phẩm mà BHX nhắm tới có tổng quy mô 60 tỷ USD. Ước tính để đạt được mục tiêu, BHX phải có được khoảng 4.500 – 5.000 cửa hàng vào năm 2022.

Điều đó có nghĩa là, BHX phải có tốc độ mở cửa hàng khoảng 80%/năm trong giai đoạn 2018 – 2022. Liệu BHX có thực hiện được không?

KHÔNG!

Dưới đây là 3 lý do chính mà tôi cho rằng con số cửa hàng BHX có được vào năm 2022 sẽ thấp hơn rất nhiều so với tham vọng của BLĐ.

 • Thứ nhất, nguồn cung ứng đầu vào cho BHX không đáp ứng đủ cho sự tăng trưởng nhanh. Khác hoàn toàn với TGDĐ và ĐMX, vấn đề nguồn hàng hóa cung ứng đầu vào cho BHX khó khăn hơn rất nhiều.
 • Thứ hai, BHX sẽ rất khó tìm được những vị trí đạt chuẩn để mở mới. Hiện tại chiến lược của BHX đã chuyển sang ưu tiên mở các cửa hàng quy mô lớn (khoảng 300 m2) ở khu vực nội thành, tại các trục đường dẫn vào khu dân cư. Do đó, quá trình mở rộng cửa hàng sẽ chậm hơn rất nhiều do rất khó để tìm mặt bằng phù hợp.

Thực tế ra sao?

Điều này được phản ánh rõ ràng qua sự sụt giảm rất nhanh tốc độ mở mới cửa hàng BHX trong 5 tháng qua.

Toc-do-tang-truong-BHX

 • Thứ ba, đằng sau điểm tích cực doanh thu bình quân/cửa hàng đạt trên 1 tỷ đồng/tháng là…

…chi phí xây dựng cơ bản (Capex) cũng tăng lên tương ứng do quy mô diện tích cửa hàng lớn. Do khấu hao và chi phí hoạt động tăng theo, việc cải thiện biên lợi nhuận cũng sẽ khó khăn hơn. Theo ước tính của GoValue, chi phí capex bình quân/cửa hàng đã tăng 49.8% so với năm 2017.

Tóm lại?

Trong giai đoạn 5 năm trước khi đến thời điểm bão hòa, tốc độ mở mới cửa hàng của TGDĐ và ĐMX cũng chỉ có tốc độ mở mới bình quân khoảng 33%/năm.

Tôi tin rằng BHX sẽ khó có thể đạt được tốc độ mở mới như TGDĐ hay ĐMX. Thay vào đó, tốc độ mở mới sẽ trong khoảng 26.8 – 32.9%/năm…

…tương đương số lượng cửa hàng khoảng 835 – 912 cửa hàng BHX năm 2022.

Chú ý: đây là ước lượng thận trọng trong mô hình định giá để đảm bảo biên an toàn khi đầu tư. Không phải ước lượng con số chính xác.

 

 •  
  184
  Shares
 • 153
 • 31
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *