HPG: Tiếp tục tăng trưởng bất chấp kết quả đi xuống của toàn ngành (UPDATE)

Recommendation

Trong nghiên cứu gần nhất vào tháng 11/2019Special report tháng 4, GoValue tin rằng lợi thế lớn về quy mô và công nghệ so với các đối thủ cùng ngành sẽ giúp HPG dễ dàng tiến vào thị trường miền Nam.

Bất chấp ngành thép đang đi xuống, kết quả kinh doanh ấn tượng 6 tháng đầu năm 2020 của HPG đã phần nào khẳng định niềm tin đó là đúng.

Đương nhiên khi mọi chuyện đã sáng sủa hơn trước thì giá cổ phiếu cũng được thị trường chấp nhận ở mức cao hơn…

Câu hỏi mà GoValue nhận được rất nhiều từ members lúc này đó là: Hành động tiếp theo là gì? Liệu chúng ta có nên chốt lời?

GoValue cho rằng, câu trả thích đáng nhất đã được CEO của Mekong capital, ông Chris Freund trả lời qua thương vụ đầu tư vào PNJ.

Sau khi đã lời gấp đôi và thoái vốn PNJ vào năm 2016, cổ phiếu này đã tiếp tục tăng giá gấp 3 lần trong 2 năm sau đó, Chris Freund đã than thở rằng:

Đôi khi chúng ta cần phải giữ những người chiến thắng càng lâu càng tốt

GoValue cho rằng “đôi khi” ở đây mà Chris muốn nhắc tới đó chính là khi dư địa tăng trưởng của ngành còn rất lớn và “người chiến thắng” cách biệt quá xa so với phần còn lại, đúng như trong trường hợp của PNJ trong ngành bán lẻ.

Và điều này cũng đúng với trường hợp của HPG….

Ở thời điểm hiện tại tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam vẫn còn rất thấp (khoảng 35%), so với các nước trong khu vực như: Thái Lan 42%, Trung Quốc 50%, Malaysia 60%, Hàn Quốc 80%.

Bất chấp ngành bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng, với lợi thế về giá thành HPG đang tăng trưởng bằng cách giành thêm thị phần của những đối thủ khác…

GoValue cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất với HPG đã qua, không có lý do gì để chúng ta không tiếp tục nắm giữ “người chiến thắng” HPG lâu hơn.

Key points:

 • Dung Quất giúp HPG tiếp tục giành thêm thị phần từ các đối thủ khác
 • Động lực tăng trưởng lớn của Hòa Phát trong trung và dài hạn

*Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng bạn đang đọc toàn bộ nghiên cứu và Special report của GoValue về HPG trước khi đến với thông tin update. GoValue sẽ không nhắc quá nhiều tới những thông tin đã có trong những nghiên cứu trước.

Dung Quất giúp HPG giành thêm thị phần từ các đối thủ khác

Kết thúc 6 tháng 2020:

 • Tổng sản lượng thép xây dựng HPG cung cấp ra thị trường đạt 1.51 triệu tấn (+12.4% YoY)
 • Cung cấp 831 nghìn tấn phôi thép ra thị trường (cùng kỳ không bán)
 • Xuất khẩu thép xây dựng thành phẩm 6 tháng đạt gần 203 nghìn tấn (+67.3% YoY)

Nguồn: GoValue tổng hợp

Trong khi đó, sản lượng bán hàng thép các loại toàn ngành chỉ đạt 8.6 triệu tấn (-11.6% YoY).

Theo ước tính của Hiệp hội thép Việt Nam, tới tháng 3/2020 HPG đang chiếm khoảng 20% thị phần thép xây dựng miền Nam (+10% so với cùng kỳ) và 28% thị phần thép xây dựng cả nước (+2% so với cùng kỳ).

HPG ước tính thị phần thép xây sẽ đạt 35% (tính theo năng lực sản xuất) sau khi Dung Quất đi vào hoạt động hết công suất.

Với lợi thế về quy mô và công nghệ ở dự án Dung Quất, HPG đang tiếp tục giành được thị phần trong giai đoạn khó khăn.

Đây là điểm cực kỳ quan trọng. Bởi số thị phần ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng HPG trong dài hạn…

Động lực tăng trưởng trung và dài hạn

GoValue cho rằng HPG còn nhiều dư địa tăng trưởng nhờ 2 lý do sau đây:

Nhu cầu lớn về sản phẩm HRC của dự án Dung Quất giai đoạn 2

Dự án Dung Quất bao gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: 2 triệu tấn thép xây dựng (bắt đầu chạy vào tháng 11/2019)
 • Giai đoạn 2: 2 triệu tấn thép HRC (chạy thử vào T9/2020)

Với đặc thù của ngành thép là tốn rất nhiều chi phí cho 1 lần khởi động lò, do đó rủi ro lớn nhất đối với Dung Quất là dự án này không chạy được 100% công suất.

Hay nói cách khác HPG không tiêu thụ được toàn bộ sản lượng của giai đoạn 1 dự án, dẫn tới sức ép về mặt tài chính.

Tuy nhiên với lợi thế cạnh tranh lớn về giá thành, HPG đã giải quyết tốt vấn đề này thông qua xuất khẩu phôi thép và từng bước chiếm thị phần miền Nam (gần 20% tại tháng 3/2020).

GoValue cho rằng gần như chắc chắn giai đoạn 2 của Dung Quất còn thành công hơn giai đoạn 1 khi sản phẩm đầu ra là 2 triệu tấn thép cuộn HRC là không đáng kể so với nhu cầu hơn 8 triệu tấn HRC nhập khẩu mỗi năm.

Qua đó giúp doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong nhưng năm tới, đồng thời đảm bảo khả năng thanh toán nghĩa vụ tài chính của mình.

Tỷ lệ đô thị hóa thấp và nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ

Mặc dù ngành bất động sản đang gặp khó khăn nhưng phải thừa nhận rằng đây chỉ là ảnh hưởng của chính sách, không phải do nhu cầu…

Cụ thể:

Theo Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HOREA) trong năm 2019 cả thành phố chỉ có duy nhất 1 dự án bất động sản được chấp thuận chủ trương đầu tư…

Những dự án đã được đầu tư từ trước và đi vào sử dụng thì tỷ lệ tiêu thụ rất lớn khoảng 90%, nhất là ở những dự án phân khúc bình dân.

Cho thấy nhu cầu về nhà ở thực tế của Việt Nam là rất lớn.

Hiện tại, với gần 50 triệu người trong độ tuổi lao động trong khi tỷ lệ đô thị hóa vẫn thấp (khoảng 35%), so với các nước trong khu vực như: Thái Lan 42%, Trung Quốc 50%, Malaysia 60%, Hàn Quốc 80%,…

GoValue cho rằng trong dài hạn, chắc chắn thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng trở lại.

Đương nhiên những doanh nghiệp đang tăng thị phần trong giai đoạn thị trường đi xuống sẽ trở lại mạnh mẽ hơn khi thị trường phục hồi.

Hơn nữa, với chủ trương đẩy mạnh vốn đầu tư công của chính phủ, cụ thể thông qua:

 • Nghị định 40/2020/NĐ-CP: Hướng dẫn Luật Đầu tư công (sửa đổi) được ban hành ngày 6/4/2020.
 • Thông báo 147/TB-VPCP: Chấp thuận chuyển đổi hình thức đầu tư tại 8 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông và đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ từ Hợp tác công tư (PPP) sang Đầu tư công vào ngày 7/4/2020.

Chắc chắn đây cũng sẽ là cú hích không nhỏ trong những năm tới, nhất là khi Ngân sách được xác định thời điểm cuối năm theo cơ chế cộng dồn…

Nghĩa là ngân sách cho đầu tư công chưa giải ngân hết từ những năm trước thấp có thể cộng dồn lại cho năm sau và chỉ đợi thời điểm cởi nút thắt thích hợp trong thời gian tới.

Quan điểm của GoValue

GoValue vẫn giữ nguyên các giả định đối với HPG khi dự phóng doanh thu 2020 và 2021 tương đối cao (35% năm 2020 và 32% năm 2021) và lợi nhuận đạt 9,200 tỷ năm 2020 do đây là 2 năm trọng điểm đẩy mạnh sản lượng.

Trước mắt kết quả dự phóng trong năm 2020 của GoValue là tương đối chính xác so với kế hoạch của HPG tại analyst meeting Q1-2020.

Theo đó, HPG phấn đầu 85,000 – 95,000 tỷ đồng (tăng 31 – 47% YoY), LNST 9,000 – 10,000 tỷ (tăng 20 – 33% YoY).

Tuy nhiên, do động lực tăng trưởng dài hạn của HPG là tương đối lớn, công ty bỏ xa các doanh nghiệp còn lại và có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm 60.000 tỷ mở rộng Dung Quất…

Do đó GoValue quyết định NẮM GIỮ (HOLD) đối với HPG dù thị giá hiện tại đã đạt giá mục tiêu.

GoValue cần nhiều thông tin hơn như: Biên lợi nhuận từ sản phẩm mới HRC hay nhu cầu tiêu thụ thép thực tế thị trường những năm tiếp theo,… trước khi chạy lại mô hình và có mức định giá mới.

Với những thành viên mới chưa sở hữu cổ phiếu HPG thì nên hạn chế giải ngân mới ở vùng giá hiện tại bởi biên an toàn không đủ lớn.

Lưu ý: Tác giá có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

 •  
  175
  Shares
 • 150
 • 25
 •  

2 thoughts on “HPG: Tiếp tục tăng trưởng bất chấp kết quả đi xuống của toàn ngành (UPDATE)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *