FMC: Cơ hội từ thị trường EU vẫn còn bỏ ngỏ

Recommendation

Chưa bao giờ con tôm Việt Nam lại đang đón nhận nhiều thông tin tích cực đến thế:

 • Ngày 30/6/2019, hiệp định EV-FTA được kí kết, khi chính thức có hiệu lực tôm nguyên liệu vào EU sẽ ngay lập tức giảm xuống 0% (từ mức 7%).
 • Ngày 23/8/2019, kết quả POR 13 được công bố, thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ giảm về 0 USD/kg (từ 2.7 USD/kg).
 • 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm tẩm bột vào Mỹ tiếp tục tăng trưởng mạnh, giành được thị phần từ phía Trung Quốc đang bị áp thuế nhập khẩu 25%.

Với hơn 70% giá trị xuất khẩu đến các nước đã ký kết FTA với Việt Nam, CTCP thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) đang được các công ty chứng khoán dự báo có nhiều triển vọng trong ngành thủy sản.

Tuy nhiên GoValue lại có góc nhìn khác so với các bên Sell side.

Keypoints:

 • Cơ hội tăng trưởng thị phần tại EU vẫn còn bỏ ngỏ
 • Tăng trưởng chậm lại năm 2019 ảnh hưởng đến kết quả trong dài hạn

Cơ tăng trưởng thị phần tại EU vẫn còn bỏ ngỏ

Hiện tại thị trường EU đang là thị trường chính, đóng góp khoảng 42% doanh thu cho FMC.

Sau khi hiệp định EV – FTA chính thức có hiệu lực, tôm nguyên liệu vào EU sẽ ngay lập tức giảm xuống 0% (từ mức 4.2 %) và tôm chế biến sẽ giảm về 0% trong 7 năm (từ mức 7%).

Được kỳ vọng sẽ giúp tôm Việt Nam sẽ cạnh hơn khi 2 đối thủ chính của Việt Nam là Thái Lan và Ấn độ thì đều đang chịu thuế suất khá cao (12 – 20%).

Tuy nhiên GoValue đang lo lắng khi sức tiêu thụ ở chính thị trường này đang có dấu hiệu suy giảm.

Theo Internetional Trade Center 

Các bạn có thể tra cứu sản lượng nhập khẩu tôm (Mã số thuế HS 030617 và HS 160521) vào EU – Tại đây.

Thực tế là, dù vẫn đang được hưởng thuế ưu đãi GSP nhưng 8T đầu năm tôm Việt Nam xuất khẩu sang EU vẫn giảm hơn 20% so với cùng kì.

Việc được hưởng lợi thêm 4% thuế so với mức thuế ưu đãi GSP hiện tại, chưa đủ thuyết phục GoValue có góc nhìn lạc quan hơn ở thị trường EU trong thời gian sắp tới.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của FMC đạt 1.644 tỷ (giảm 8% so với cùng kì) và chỉ đạt 42% so với kế hoạch 2019.

GoValue dự báo sản lượng tôm xuất khẩu của FMC sẽ đi chỉ tăng trưởng nhẹ (khoảng 3.5%/năm giai đoạn 2019 – 2023) khi EV – FTA chính thức có hiệu lực.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

 

 •  
  38
  Shares
 • 26
 • 12
 •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *