Điện quang: Giai đoạn mới cho một doanh nghiệp tiên phong về công nghệ

Recommendation

Một loại “bẫy” mà nhà đầu tư cá nhân rất dễ mắc phải khi đầu tư chứng khoán là mua những cổ phiếu có định giá hấp dẫn nhưng chất lượng doanh nghiệp đang giảm sút và đồng thời thiếu những động lực (hay, “chất xúc tác”), tôi thường gọi đây là “bẫy giá trị” (value trap).

Khi bạn mua những cổ phiếu ở giai đoạn này, mặc dù giá thị trường đang thấp hơn rất nhiều so với giá trị cổ phiếu nhưng bạn vẫn phải chờ rất lâu để có thể thu được lợi nhuận, hoặc cũng có thể doanh nghiệp sẽ không bao giờ cải thiện được chất lượng và giá cổ phiếu cũng sẽ không bao giờ đi lên.

Mua cổ phiếu của Điện Quang (DQC) vào thời điểm này là một trường hợp điển hình của “bẫy giá trị”.

Doanh nghiệp hàng đầu nội địa trong ngành chiếu sáng

Điện Quang là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện.

Trong những năm gần đây, xu hướng của ngành chiếu sáng đang tập trung vào sự phát triển của công nghệ LED và Điện Quang hiện tại cũng đang dẫn đầu thị phần LED ở phân khúc trung và hạ nguồn (cụ thể: Điện Quang chưa tự sản xuất được Chip LED) với 28.2% thị phần (xếp thứ 2 và 3 là Rạng Đông với 24.8% thị phần và Philips với 21.4% thị phần).

Thị trường chiếu sáng LED dự kiến sẽ có giai đoạn bùng nổ từ 2020 với những lợi thế vượt trội của đèn LED về hiệu suất sử dụng (tuổi thọ, hiệu suất phát sáng, chi phí hoạt động…) so với những loại bóng đèn truyền thống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang.

Dự kiến đến hết 2020, tỷ lệ thâm nhập thị trường của đèn LED sẽ đạt khoảng 41%, tương đương với mức tăng trưởng bình quân hơn 20%/năm.

Định giá tương đối hấp dẫn

Có thể thấy ngay giá thị trường đang giao dịch thấp hơn so với giá trị sổ sách của DQC, P/TB (Price to Tangible Book value) ở mức 0,84. Hiểu một cách đơn giản là thị trường đang định giá cổ phiếu thấp hơn giá trị các tài sản của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các nghĩa vụ nợ (hay, NAV, net asset value).

Dinh-gia-tuong-doi-hap-dan

Tuy nhiên, điều này là hợp lý đối với 1 doanh nghiệp đang ở giai đoạn khó khăn như DQC. Với 1 doanh nghiệp khi lợi thế cạnh tranh gần như không còn, lợi nhuận được tạo ra không tương xứng với số tài sản mà nó sở hữu, thì việc giá giao dịch thấp hơn giá trị tài sản ròng (NAV) là điều hoàn toàn bình thường.

Earnings yield và P/E của DQC cũng đang ở mức thấp hơn tương đối so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. P/E của DQC cũng đang giao dịch khá hợp lý ở gần mức P/E bình quân 250 ngày gần nhất.

Dinh-gia-tuong-doi-hap-dan

Đối với tỷ suất cổ tức (dividend yield) ở mức cao 10.36%, chúng tôi không đánh giá cao tỷ lệ này vì hiện tại dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của DQC đang âm và toàn bộ cổ tức tiền mặt đều là từ nợ vay.

Cạnh tranh bào mòn chất lượng

Sản phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc là “nỗi sợ” của bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nội địa nào. Thiết kế mẫu mã đẹp với giá rẻ hơn rất nhiều, trong khi người tiêu dùng rất khó có thể nhận biết được chất lượng trong ngắn hạn.

Trong 3 năm gần đây, khả năng sinh lợi của DQC đã suy giảm nghiêm trọng khi cuộc chiến về giá rất khốc liệt và giá bán của DQC cũng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp từ 8 – 10%, biên lợi nhuận gộp của DQC giảm từ 33.1% năm 2015 về 21.2% 6T2018.

Quên đi câu chuyện về khoản phải thu từ Cuba, lũy kế từ đầu năm 2018, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của DQC năm 2017 và lũy kế 12M tính đến 6M2018 đang âm. Do đó, chi phí Capex để hoàn thiện nhà máy công nghệ cao tại HCM trong 6M2018 đều đến từ nợ vay dài hạn.

Tia sáng nơi cuối con đường

Trong bối cảnh 2 năm tới là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất của mảng chiếu sáng LED, chúng tôi khá bất ngờ với “bước chuyển mình” của DQC.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

 

  •  
    154
    Shares
  • 131
  • 23
  •  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *