CSM: Bắt đầu bước vào guồng tăng trưởng!

Recommendation

Nghiên cứu về CSM bạn cần đọc:

————

CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Mã: CSM) đã công bố BCTC Quý 4.2020 cho thấy doanh nghiệp hiện đang dần bước vào guồng tăng trưởng phục hồi sau giai đoạn suy giảm hồi 2013 – 2018.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

Lưu ý: Tác giả có thể đang sở hữu cổ phiếu được nêu trong bài viết này.

 •  
  368
  Shares
 • 345
 • 23
 •  

19 thoughts on “CSM: Bắt đầu bước vào guồng tăng trưởng!

 1. atupha says:

  Tuấn có nhận định gì về quyết định áp thuế chống bán phá giá của Mỹ không? Có vẻ không như nhận định trong bài nghiên cứu, CSM vẫn bị đánh thuế, mặc dù là ít hơn các nước khác. Mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào nhỉ?

  • Tuấn Trần says:

   Đúng là việc bị đánh thuế này sẽ khiến CSM mất thêm 1 khoản chi phí. Và cũng sẽ ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ và tăng trưởng của CSM trong năm nay.
   Tuy nhiên, thuế suất của hai loại thuế này của Việt Nam ở mức thấp hơn so với các nước khác. Do vậy, doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam có lợi thế so sách với các doanh nghiệp cùng ngành tại các quốc gia khác (bị áp thuế). CSM vẫn có thể duy trì và tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong các năm tới
   Như vậy, để thận trọng thì kịch bản định giá cho thời điểm này mình nghĩ là mức #Conservative là hợp lý.

 2. tuannh says:

  DRC thì sao nhỉ Tuấn?
  Đánh giá dựa theo các năm gần đây, mình thấy hiệu quả tài chính của DRC còn nhỉnh hơn CSM ấy.

 3. htt.stockinvest says:

  Cảm ơn Tuấn Trần. Mình đang cân nhắc khuyến nghị và định mua vào CSM này nhưng khi kiểm tra dữ liệu trên CafeF thì nhận thấy từ 2016 đến 2019 ROA, ROE liên tục giảm khi doanh thu tăng. Lợi nhuận gộp duy trì nhưng lợi nhuận ròng giảm mạnh. Xin Govalue phân tích kỹ hơn nguyên nhân sâu xa của những báo cáo này nhé!

 4. nguyenvantrung says:

  Tuấn Trần ơi có thể chia sẻ thêm về cách định giá của mã này ko? Mình thấy PE vs EV/EBITDA của mã này trong quá khứ toàn cao vống lên thôi 🙁

  • Tuấn Trần says:

   Nếu bạn dùng P/E hay EV/EBITDA thì phải là forward (dự báo) vì KQKD trong quá khứ quá thấp (lợi nhuận thấp) nên thị trường đã phản ứng hơi tiêu cực, mà không để ý tới những triển vọng cũng như cơ hội của CSM trong thời gian tới.
   Bạn nên kết hợp thêm EV/Sales, P/Sales nữa nhé.

  • Tuấn Trần says:

   Sẽ không có 1 con số cụ thể cho biên an toàn đâu bạn =))) con số 25% bạn đưa ra là con số mà bạn cho rằng mình chấp nhận được để mua 1 cổ phiếu.
   Còn với CSM thì thực tế ngành săm lốp Việt Nam không có lợi thế cạnh tranh nào quá lớn, giá nguyên liệu đầu vào ảnh hưởng nhiều đến KQKD của DN, nên rủi ro kinh doanh của nhóm săm lốp nói chung là cao.
   Nên theo mình sẽ cần có 1 biên an toàn cao hơn cho case này (kết hợp với cả quan điểm của Team về thị trường nữa).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *