CNG: Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định với tỷ suất cổ tức cao

CNG-Hoat-dong-kinh-doanh-on-dinh-Ty-suat-co-tuc-cao

Recommendation

Recommendation Guide

 • Buy
 • Hold
 • Sell

CTCP CNG Việt Nam (Mã: CNG) là doanh nghiệp tiên phong, chiếm thị phần lớn trong sản xuất và phân phối khí thiên nhiên nén (khí CNG) ở Việt Nam.

Trải qua giai đoạn khó khăn chung của ngành dầu khí Việt Nam và Thế giới giai đoạn kể từ cuối năm 2014, CNG Việt Nam – với nỗ lực của mình vẫn giữ được mức lợi nhuận ổn định, các tỷ số về khả năng sinh lời vẫn duy trì ở mức cao, cùng với đó là 1 chính sách chi trả cổ tức rất hấp dẫn.

Keypoints:

 • Doanh nghiệp kinh doanh khí có hiệu quả hoạt động ở mức cao
 • Chính sách cổ tức được duy trì ổn định, tỷ suất cổ tức cao trong nhiều năm
 • Xu hướng phát triển nguồn nhiên liệu sạch và sự chuyển dịch dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ khí thiên nhiên tại Việt Nam

Doanh nghiệp kinh doanh khí có hiệu quả hoạt động ở mức cao

Năm 2018 đến nay là một giai đoạn nhiều biến động của thị trường dầu mỏ…

Khi giá dầu giảm từ mức đỉnh 84.16 USD/thùng (T9.2018) xuống khoảng 52.20 USD/thùng (T12.2018).

Và hiện tại đã hồi về mức 62.13 USD/thùng (trong Q3.2019).

CNG-Gia-dau-tho-bien-dong

Việc giá dầu biến động khó lường như vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp dầu khí nói chung, và doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm khí nói riêng.

Không nằm ngoài xu hướng đó…

Tính đến hết 9T.2019, biên lợi nhuận gộp của CNG Việt Nam đạt ~9.2% (thấp hơn mức 13.5% – 9T.2018) do giá khí đầu vào tăng trong khi giá dầu thế giới giảm làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

CNG-Bien-LNG-suy-giam

Tuy nhiên, nhìn về tổng thể, CNG Việt Nam vẫn đang duy trì được hoạt động ổn định và hiệu quả ở mức cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp khí khác trong ngành.

Cụ thể:

Năm 2018, ROE đạt 22.5% và ROA 14.6%, cao hơn nhiều so với trung bình ngành Phân phối khí với ROE và ROA lần lượt là 15.01% và 5.73%.

CNG-Hoat-dong-hieu-qua-ROE

CNG-Hoat-dong-hieu-qua-ROA

Bên cạnh yếu tố về hiệu quả hoạt động, CNG Việt Nam còn có một bảng cân đối kế toán khỏe mạnh với lượng tiền mặt dồi dào.

Tính đến hết Q3.2019, tiền và tương đương tiền của CNG Việt Nam đạt 366 tỷ đồng, chiếm 42.6% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khoản mục nợ vay cũng đã “biến mất” khỏi bảng cân đối do CNG Việt Nam đã thanh toán xong toàn bộ số nợ vay trong quý 3 vừa qua.

Có thể thấy cơ cấu tài chính của doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Nội dung dành riêng cho thành viên

Bạn có đã tài khoản? Đăng nhập

Thảo luận về cổ phiếu CNG tại đây.

 •  
  191
  Shares
 • 134
 • 57
 •